Các dịch vụ:
* Đồ đồng phong thủy: 0934877869

Đồ đồng phong thủy

Nhận biết đồ đồng Thật và Giả qua những mẹo đơn giản

Kích thước bọt khí

Với phương pháp sản xuất thủ công xa xưa, cổ vật thường có bọt khí kích thước không đều nhau (có thể nhìn thấy bằng kính lúp bọt khí lớn và nhỏ khác nhau trên cùng 1 hiện vật). Nếu bọt khí vắng mặt hoặc tất cả đều đồng nhất và nhỏ, điều này có thể là một dấu hiệu của phương pháp sản xuất hiện đại – đốt bằng lò gas, lò điện thì nhiệt độ rất ổn định.

Như vậy, với những thông tin trên về cách phân biệt đồ đồng cổ Thật và Giả, hy vọng bạn sẽ có những thông tin chuẩn xác hơn nữa để nhận biết đồ đồng cổ Thật Giả.

Trong đó, bao gồm nhóm các đồ dùng trong hoạt động của triều đình như ấn, thẻ bài, sách đồng, tiền xu, dụng cụ đo lường; đồ trang trí như các con thú, bình hoa; đồ nhạc khí như chuông,
Đồ đồng phong thủy chiêng; đồ thờ tự và nghi lễ như chân đèn, lư, bình hoa; con vật linh như con nghê; các loại vũ khí như súng thần công, gươm, giáo)…

Hai hiện vật trong số đó là Cửu đỉnh Huế và Cửu vị thần công nằm trong nhóm 30 bảo vật quốc gia (đợt đầu) của nước ta vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định công nhận.

Ở Huế, việc trang trí trên chất liệu đồng là một trong những yếu tố góp phần làm nên nét đặc sắc của mỹ thuật thời Nguyễn. Ngoài những họa tiết được hình thành từ quá trình đúc, gò, chạm… người thợ còn áp dụng nguyên tắc khảm tam khí lên chất liệu đồng như vàng, bạc, đồng đỏ. Nhờ tính năng bền vững này nên đồ đồng thường được trang trí các kiểu thức rất phong phú, trong đó mô típ được sử dụng nhiều nhất là linh vật và các hoa văn cung đình.

Cửu đỉnh Huế được xem là bộ sách ảnh bằng đồng của Việt Nam, khắc các hình tượng sông, núi và mọi vật. Đây là bộ gồm chín cái đỉnh đồng lớn được đặt trước sân Thế miếu nhà Nguyễn trong Hoàng thành Huế.

Theo lệnh của vua Minh Mạng việc đúc Cửu đỉnh được khởi công từ mùa đông 1835 và khánh thành năm 1837. Trong số 162 họa tiết chạm nổi trên các đỉnh đồng của nhà Nguyễn ở Huế có tới 90 hình ảnh là về các loài động thực vật đặc trưng của Việt Nam, từ cây lúa nước cho đến cây lấy quả, cây lấy gỗ, các loài dược liệu, hương liệu và hoa.

Việc đưa những hình ảnh từ những loài cây rất đời thường tới những loài cây quý hiếm

Đồ đồng phong thủy


Xác định những món đồ thờ cúng bằng đồng cần mua sao cho phù hợp với không gian thờ tự và vai trò của người chủ trong gia đình
- Việc xác định những món đồ thờ cúng nào cần mua, đồ thờ cúng nào không cần mua là rất quan trọng. Nó phụ thuộc vào vai trò của người chủ trong gia đình là con trưởng hay con thứ, diện tích phòng thờ chật hay hẹp và phụ thuộc vào kinh tế của từng nhà. Đồ thờ cúng bằng đồng là những đồ tâm linh, dùng vĩnh cửu nên khi mua sắm phải thận trọng. Có thể mua sắm bổ sung dần dần theo điều kiện, tránh trường hợp tham rẻ mua đồ kém chất lượng rồi đến khi muốn thay đồ mới lại không biết xử lí với những đồ thờ cũ như thế nào.
- Đối với gia đình có người chủ gia đình là con trưởng thì ngoài bộ đồ thờ thông thường phải có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối còn con thứ không nên dùng. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ còn có thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi hạc lớn chầu hai bên...
Cửu đỉnh, thể hiện vương quyền của triều đình, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các loài thực vật đối với con người Việt Nam và sự phồn vinh của đất nước.

Cửu vị thần công là chín khẩu súng đại bác được đúc dưới thời vua Gia Long từ tháng 2/1803 đến tháng 1/1804. Trong hàng chục khẩu súng thần công bằng đồng được đúc dưới thời các vua Nguyễn, chín khẩu súng đúc thời Gia Long có kích thước lớn nhất và được trang trí đẹp nhất. Tên mỗi khẩu đại bác được gọi theo tên bốn mùa (tứ thời) trong năm là Xuân, Hạ, Thu, Đông và năm yếu tố tự nhiên (ngũ hành) là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; rồi khắc thành chữ ở nuốm từng đuôi súng.

Năm 1816, chín khẩu súng này còn được triều đình Gia Long tặng thêm tên mới là “Thần oai Vô địch Thượng tướng công Cửu vị.” Bảy chữ đều được khắc trên mỗi khẩu súng. Chín khẩu đại bác này thuở trước được đặt ở lũy ngoài kinh thành, lui về phía trái Ngọ Môn. Sang đầu thế kỷ 20, được chuyển vào bên trong, xếp thành hai nhóm. Nhóm bên tả xếp phía sau cửa Thể Nhơn gồm bốn khẩu, được đặt tên theo bốn mùa: Xuân-Hạ-Thu-Đông; nhóm bên hữu xếp phía sau cửa Quảng Đức gồm năm khẩu, được đặt tên theo ngũ hành: kim-mộc-thủy-hỏa-thổ.

Ngoài ra, hiện vật tiêu biểu bằng đồng ở Huế còn có Chuông (còn gọi Đại hồng chung) tại chùa Thiên Mụ. Chuông chùa này được đúc từ thời Chúa Nguyễn Phúc Chu (năm 1710) để cúng cho ngôi Quốc tự, nặng hơn 2.000kg, cao 2,5m, đường kính miệng 1,40m, tồn tại đến nay gần 300 năm. Chuông

Đồ đồng phong thủy


trở thành bảo vật của Phật giáo xứa Thuận Hóa-Phú Xuân (nay là thành phố Huế).

Bộ sưu tập Vạc đồng của Bảo tàng cổ vật cung đình Huế hiện cũng còn lưu giữ và trưng bày 15 chiếc vạc đồng, là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện trình độ kỹ thuật đúc và mỹ thuật tuyệt vời. Trong số đó, 11 chiếc được đúc từ thời các chúa Nguyễn, còn bốn chiếc được đúc vào thời Minh Mạng, tất cả để tỏ rõ uy quyền của vua chúa thời bấy giờ…

Hiện tại, tất cả những cổ vật được trưng bày tại bảo tàng đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, tồn tại mãi với thời gian và hết sức hấp dẫn đối với khách du lịch

Thuê dịch vụ với giá từ 100 - 400.000 đồng

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ tổ tiên luôn được coi trọng. Từ xưa tại các gia đình, bàn thờ có sự bài trí khác nhau song đều có bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến… Ngày nay, các gia chủ chú trọng hơn tới sự bề thế của bàn thờ và chọn đồ thờ bằng đồng để bày biện. Một bàn thờ bề thế cần có: Bộ đỉnh tam sự có một đỉnh đồng (lư hương), hai chân nến, nếu thêm đôi hạc thì gọi là bộ ngũ sự, không thể thiếu bát nhang và thêm mâm hoa quả, đài nước.

Đồ thờ cúng thiết kế bằng đồng vừa bền, đẹp cũng khiến cho bàn thờ thêm sang trọng. Tuy vậy, khí hậu nước ta nhiệt đới nóng ẩm, kim loại đồng dễ bị ôxy hóa nên thường bị xuống màu sau vài năm sử dụng. Trong việc tân trang bàn thờ ngày Tết, nhiều gia đình rất quan tâm đến việc đánh bóng, lau chùi những món đồ thờ cúng. Cũng chính vì vậy mà dịp này, dịch vụ đánh bóng lư đồng ngày Tết trở nên nhộn nhịp hơn.

Anh Trần Văn Ánh (SN 1981, ở Hưng Yên) đã nhiều năm nay làm thợ đánh bóng, mạ vàng trên phố Hàng Gà cho biết: “Bình thường tôi vẫn đi đánh bóng, mạ vàng đồng hồ, vành xe, bật lửa, dây chuyền… nhưng vào những ngày giáp Tết, tôi thường xuyên nhận các đơn hàng đánh bóng lư hương đồng. Ngày trước, người ta hay chà lư, đèn bằng phương pháp thủ công, nhưng ngày nay các gia đình thường tìm đến dịch vụ đánh lư hương đồng vừa nhanh, vừa sạch sáng bóng như mới”.

Để đánh được một bộ lư hương đồng vừa đẹp vừa bóng, phải trải qua nhiều công đoạn. Tùy theo kết cấu của đồ vật, người thợ sẽ dùng chất tẩy công nghiệp hoặc axít nhằm tẩy lớp ôxy hóa trên mặt đồng. Sau đó dùng giấy nhám đánh bay các lớp mảng bám trên bề mặt sản phẩm. Sản phẩm được làm sạch qua nước rồi lau khô đưa vào máy để chùi lư hương.

Trong các công đoạn làm mới đồ đồng, công đoạn khó nhất là làm bóng, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, tay nghề cao và phải tỉ mỉ, chỉ cần chút sơ suất cũng có thể làm xấu vật dụng. “Muốn đồ đồng sáng bóng, phải ngâm lư hương đồng
Cáp báo cháy ALANTEK 16AWG 1 pair Video thí nghiệm về nguyên tắc hoạt động của động, Trong video thí nghiệm trên người ta sử dụng tay để tạo ra từ trường quay (bằng cách quay nam châm), trong thực tế động cơ điện sẽ dùng điện để
Giay to ong Những sản phẩm như túi xách chống thấm nước Raindrop, Mẫu túi Speedy của nhãn Louis Vuitton danh tiếng được thiết kế dành cho khách du lịch vào năm 1930. Túi có hình dạng khá độc đáo với tay cầm bằng da và một chiếc dây đeo quai chéo, thân túi bằng vải Monogram đặc trưng.
© 2007 - 2021 http://dinhvi.org
- Phone: +84-908-744-256